Trước trận đấu này, Barty chính là tay vợt được đánh giá cao hơn Pliskova với 5 trận thắng trong 7 lần hai tay vợt này gặp nhau. Bên cạnh đó, Pliskova cũng đang dần bước qua phong độ cao nhất của mình khi đã lên ngôi số 1 thế giới trong năm 2016 và trận chung kết Grand Slam duy nhất của tay vợt người CH Czech chính là Mỹ mở rộng 2016.

Trong khi đó, Barty đang ở độ tuổi “chín mùi” của phong độ và tâm lý thoải mái bởi dù kết quả ra sao cũng nắm chắc ngôi đầu thế giới của làng banh nỉ nữ thế giới. Danh hiệu Grand Slam của Barty đã từng có chính là danh hiệu tại Pháp mở rộng 2019. Tuy nhiên, đây là trận chung kết đầu tiên của cả hai tay vợt trên mặt sân cỏ Wimbledon.


Thắng chung kết trước Pliskova, tay vợt số 1 thế giới Barty lần đầu đăng quang Wimbledon - ảnh 1

barty được đánh giá cao hơn trong trận chung kết Wimbledon

Bước vào trận chung kết này, Barty đã tỏ ra áp đảo người đàn chị Pliskova với những cú đánh rất mạnh mẽ. Ở phần sân ngược lại, những cú đánh của Pliskova lại rất nhẹ so với tay vợt số 1 thế giới. Chính điều này đã khiến tay vợt người CH Czech mất điểm liên tiếp trong 3 bàn giao bóng của mình. Thế trận 1 chiều đã được Barty tạo ra và dẫn trước đến 5/1.

Dù rất nỗ lực, nhưng Pliskova chỉ có thể rút ngắn 2 bàn trước khi để thua 3/6 trong ván thứ nhất. Thế trận ở ván thứ hai vẫn thuộc về Barty khi cô sớm vượt lên dẫn trước 3/1. Nhưng sau đó Pliskova đã thi đấu tốt hơn hẳn và có 3 bàn thắng liên tiếp để lần đầu vượt lên dẫn trước Barty trong trận chung kết này.


Thắng chung kết trước Pliskova, tay vợt số 1 thế giới Barty lần đầu đăng quang Wimbledon - ảnh 2

Pliskova khởi đầu trận chung kết không tốt trước Barty

Đến lúc này, trận chung kết đơn nữ Wimbledon đã diễn ra hấp dẫn hơn khi cả hai so kè về điểm số. Ở bàn đấu thứ 11, Pliskova một lần nữa bị mất bàn giao bóng của mình và để Barty đứng trước bàn kết thúc trận đấu. Tuy nhiên, tay vợt người CH Czech đã xuất sắc gỡ hoà 6/6 và đưa ván đấu này vào loạt đánh tie-break. Ở loạt đánh này, Pliskova là người thi đấu hay hơn và giành được chiến thắng với tỷ số phụ 7/3.

Sau ván thua đáng tiếc này, Barty đã trở lại với ván đấu quyết định với sự thận trọng và quyết tâm cao hơn. Những cú đánh mạnh mẽ đã trở lại giúp Barty vượt lên dẫn trước 4/1. Những nỗ lực để tạo ra cuộc “lội ngược dòng” của Pliskova đã không thành công và cô phải nhận lấy thất bại với tỷ số 3/6 trong ván quyết định.


Thắng chung kết trước Pliskova, tay vợt số 1 thế giới Barty lần đầu đăng quang Wimbledon - ảnh 3

Barty xứng đáng với chức vô địch Wimbledon

Với chiến thắng sau 1 giờ 55 phút, Barty đã lần đầu tiên có được danh hiệu tại giải Grand Slam trên mặt sân cỏ Wimbledon. Đây cũng là danh hiệu Grand Slam thứ hai của cô trong sự nghiệp và qua đó tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 thế giới. Chiến thắng này cũng giúp Barty hiện thực hóa giấc mơ giành chức vô địch Wimbledon vào dịp kỷ niệm 50 năm người đồng hương Evonne Goolagong Cawley có danh hiệu này vào năm 1971.